Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức trong 1 trận đấu?

  • 14:30 - 19/03/2024

Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức ở mỗi đội – đó luôn là một trong những kiến thức cơ bản nằm lòng về bóng đá với những người hâm mộ. Ai cũng biết đáp án là 11, thế nhưng, bạn có thực sự biết vì sao trò chơi này lại quy định 11 cầu thủ cho mỗi đội hình xuất phát, chứ không phải bất kỳ con số nào khác?

Hãy cùng tạp chí truc tiep bong da hom nay tìm hiểu qua bài viết dưới đây về nguồn gốc, nguyên nhân giải thích cho quy định bất biến, vốn trường tồn xuyên suốt lịch sử bóng đá này.

Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

co-bao-nhieu-cau-thu-thi-dau-chinh-thuc
Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

Bóng đá luôn được phát triển và cải biên không ngừng nghỉ theo từng giai đoạn xuyên suốt chiều dài lịch sử, với những lý do thay đổi để phù hợp thời cuộc.

Các giải đấu quốc tế ngày càng được mở rộng nhiều hơn, trong khi giá trị kim tiền từ lương thưởng đến chuyển nhượng cũng gia tăng phi mã theo sự thương mại hóa và lạm phát. Ngay cả một thứ công nghệ tân tiến như VAR cũng cần phải được cập nhật và nâng cấp liên tục, với những điều chỉnh và cải thiện sao cho hạn chế bất cập và chỉ trích đến mức tối đa.

Tuy nhiên, có những khía cạnh cơ bản mang tính nền tảng của môn thể thao vua này mà đơn giản không thể thay đổi. Đó là:  

– Đơn vị phân định thắng bại vẫn phải là bàn thắng.

– Một sân bóng đá tiêu chuẩn sẽ luôn bao gồm hai khung thành, vạch và vòng tròn giữa sân, các đường biên ngang và dọc, khu vực cấm địa hay chấm phạt penalty.

– Và quan trọng không thể thiếu, mỗi đội bóng sẽ luôn xuất phát với đội hình 11 cầu thủ.

Vậy thì tại sao quy định có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức luôn là 11.

Lý do bóng đá quy định 11 cầu thủ mỗi đội?

ly-do-bong-da-quy-dinh-11-cau-thu-moi-doi
Lý do bóng đá quy định 11 cầu thủ mỗi đội?

Khá thú vị, đây là câu hỏi vốn dĩ không có lời giải đáp thực sự nhất quán và gây tranh cãi, thậm chí còn là chủ đề cho nhiều giả thuyết ly kỳ xuyên suốt chiều dài lịch sử.

Sự thật duy nhất đã biết chắc như đinh đóng cột, đó là quy định về 11 cầu thủ mỗi đội chính thức được ban hành chiếu theo bộ luật bóng đá sửa đổi và bổ sung năm 1897.

Song trên thực tế, trước đó, điều này vốn đã được ngầm công nhận và trở nên phổ biến trên toàn cầu, cụ thể suốt từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ 19.

Bóng đá hiện đại có thể nói rất đa dạng về nguồn gốc lịch sử, phần nào thậm chí còn khởi nguyên từ thời kỳ cổ đại xa xưa. Phiên bản sơ khai của môn thể thao vua đã xuất hiện tại nền văn minh Aztec ở Trung Mỹ hay bắt đầu được chơi bởi người Trung Quốc khoảng những năm 200 Công Nguyên.

Gần đây nhất tại Italia, tổ tiên sát sườn của bóng đá được biết đến với cái tên là “Calcio Fiorentino”, một môn thể thao bạo lực có nguồn gốc xuất xứ từ thời kỳ trung cổ.

Chính vì vậy, nước Anh thực chất cũng chưa chắc đúng là quê hương thực sự của bóng đá như suy nghĩ thường thức. Tuy nhiên, xứ sở sương mù lại được cho mới là cái nôi của bóng đá hiện đại ngày nay, với phiên bản tiền thân xuất hiện tại đây và dần dà được ưa chuộng phổ biến.

Về cốt lõi cơ bản, bóng đá tại Anh chính là sự kết hợp hài hòa và văn minh hơn giữa phiên bản trò chơi bạo lực thịnh hành ở các vùng nông thôn và làng quê từ tận thế kỷ 12, và những biến thể khác của môn thể thao này vốn được sáng tạo và phát triển từ trong các trường học công trên thành phố lớn, đơn cử điển hình như là bóng bầu dục.

Sự ra đời của IFAB và luật bóng đá

su-ra-doi-cua-ifab-va-luat-bong-da
Sự ra đời của IFAB và luật bóng đá

Ngay khi phổ biến tại Anh, bóng đá bắt đầu được hệ thống hóa các luật lệ thi đấu và không ngừng cải cách và hoàn thiện trong suốt nhiều năm. Những bộ luật chính thức đầu tiên được xuất bản và đi vào hiện hành là Cambridge năm 1848 và Sheffield năm 1858.

Những hành vi bạo lực và phi thể thao như chặt chém, đốn ngã, xô đẩy… đều đã bị loại bỏ, cũng như thay vào đó giới thiệu thêm một số kỹ năng mới như ném biên.

Tuy nhiên thời điểm ấy, luật bóng đá vẫn chưa quy ước định lượng rõ ràng về số cầu thủ thi đấu của mỗi đội hay trả lời cụ thể có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức trên sân.

Ngay cả bộ luật của Liên đoàn Bóng đá Anh, được ban hành năm 1863 cũng vậy.

Trong bộ luật 1863, FA quy định rằng các đội bóng sẽ đổi bên cho nhau sau mỗi bàn thắng được ghi. Thậm chí, bất cứ cầu thủ nào cũng có thể dùng tay bắt bóng trên không, có chăng chỉ phải chịu một quả đá phạt trực tiếp.

Trọng tải thì vẫn chưa xuất hiện, các vạch kẻ đường biên thì vẫn chưa tồn tại, cũng như cả số lượng cầu thủ mỗi đội thì vẫn chưa được ổn định nhất quán. Và mọi chuyện cũng chẳng mấy đổi khác trong suốt hơn 30 năm tiếp theo sau đó.

Khá lâu sau khi Hiệp hội Bóng đá Anh bắt đầu áp dụng bộ luật của FA từ năm 1877, Ủy ban Bóng đá Quốc tế (hay IFAB theo tên gọi quen thuộc ngày nay), mới được thành lập vào năm 1886. Tổ chức có nhiệm vụ chuẩn hóa luật lệ trong các trận đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia.

Thế là quy định 11 cầu thủ đã chính thức được ban hành trong bộ luật của IFAB vào năm 1897, nhưng thực chất nó vốn đã được ngầm công nhận trong bóng đá từ trước đó.

Nguồn gốc quy định 11 cầu thủ ở mỗi đội

con-so-11-duoc-cho-bat-nguon-tu-bo-mon-cricket
Con số 11 được cho bắt nguồn từ bộ môn cricket

Trong số rất nhiều nguyên do giải đáp có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức trên sân, hai lời giải thích sau đây xem ra có vẻ hợp lý và được công nhận rộng rãi nhất.

  • Thứ nhất, con số 11 người được lấy cảm hứng từ bộ môn cricket.

Trước thời sinh sau đẻ muộn của bóng đá thì cricket mới chính là môn thể thao được ưa chuộng phổ biến nhất tại nước Anh. Giả thuyết cho rằng 11 cầu thủ mỗi đội cricket đã trở thành 11 cầu thủ mỗi đội bóng đá, hay nói cách khác là “sao chép”.

Cái lý ở đây không chỉ bởi vì sự phổ biến và thành công của cricket thời điểm bấy giờ, mà còn do đa số các CLB bóng đá Anh đầu tiên đều được khai sinh bởi những cầu thủ từng thi đấu cricket.

Chính xác là trong giai đoạn tạm nghỉ đông ở các giải cricket, các cầu thủ tự thành lập các đội bóng đá riêng để có thể tập luyện cùng với nhau nhằm duy trì phong độ. Và một sự thật đơn giản mà thú vị, họ chơi bóng đá với 11 cầu thủ mỗi đội chỉ bởi vì đó là tất cả những gì họ đang thi đấu tại bộ môn cricket.

  • Thứ hai, nguồn gốc của 11 cầu thủ mỗi đội bóng đá cũng có thể xuất phát từ những thử nghiệm và sai sót.

Sau khi vị trí thủ môn được ra đời vào năm 1871 với vai trò là cầu thủ duy nhất có thể sử dụng đôi tay để bảo vệ khung thành của mình, 11 cầu thủ trên sân dần dà trở thành quy tắc được đặt ra như một định mức lý tưởng cho số lượng đa dạng các vị trí trên sân, hay thuần túy hơn có thể là số người cần đủ để lấp đầy tất cả khu vực, khoảng không gian trên một sân bóng một cách hợp lý nhất.

Trên thực tế, 11 cầu thủ hóa ra có vẻ vẫn còn hơi ít và thiếu phù hợp cho một sân bóng rộng lớn thuở sơ khai, nhưng thay vì tăng thêm số lượng nhân sự mỗi đội bóng, các nhà làm luật năm 1897 đã quyết định giảm chiều dài tối đa các sân bóng từ 180m xuống còn 120m như tiêu chuẩn ngày nay.

Thế là 11 cầu thủ mỗi đội bóng đá trở thành một con số bất biến và tồn tại bền vững không bao giờ thay đổi cho đến ngày hôm nay.

Lời kết

Hy vọng với những giải đáp từ Xôi Lạc TV bạn đã biết được vì sao quy định có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức là 11 mà không phải là 10, 15 hay 20. Một câu hỏi tưởng chừng như hiển nhiên nhưng rất thú vị đúng không? Xin chào và hẹn gặp lại quý độc giả thân yêu của Xoilac.TV

Bình Luận

8XBET C1

8XBET C2