Tuấn Anh: ‘Con bạch tuộc’ chăm chỉ của HLV Troussier

  • 00:48 - 30/11/2023

Trước Philippines trên sân Rizal Memorial và gặp Iraq ở sân Mỹ Đình, tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh đều được HLV Philippe Troussier xếp đá chính.’

Không phủ nhận những phẩm chất đến từ tiền vệ người Thái Bình

Song một bộ phận người hâm mộ vẫn tỏ ra băn khoăn khi anh liên tục có tên trong đội hình chính. Thực tế, tại ĐT Việt Nam dưới thời ông Troussier, Tuấn Anh có được gọi vui là… “con bạch tuộc”. Bởi trong nhiều tình huống khó, khi bóng có thể thay đổi quỹ đạo bất ngờ do điều kiện mặt sân, cái chân của Tuấn Anh vẫn có thể xử lý, tựa như vòi bạch tuộc vươn ra nắm giữ “con mồi”. 

Nghiên cứu mặt sân Rizal Memorial, Ban huấn luyện ĐTV Việt Nam nhận định chất lượng không tốt. Mặt sân không phẳng, mấp mô cùng với cỏ bị trụi khá nhiều. Khi tập luyện, nhiều cầu thủ Việt Nam cũng không thể khống chế gọn gàng, khi bóng có thể vì mặt sân mà đổi hướng đột ngột. Trong bối cảnh ấy, HLV Troussier quyết định sử dụng “con bạch tuộc” Tuấn Anh – gương mặt có thể xoay sở tốt nhất những tình huống khó như vậy trong hàng tiền vệ trong trận đấu với Philippines. 

Như Xôi lạc TV đã phân tích, chứng kiến Tuấn Anh chơi trọn vẹn 90 phút trước Philippines khá ổn, ông Troussier quyết định để anh tiếp tục đá chính khi đấu với Iraq. Tiếc là đến phút 45, do thể lực suy giảm, Tuấn Anh đã được rút ra sau giờ nghỉ giữa hiệp. 

Song hành với Tuấn Anh là cầu thủ trẻ Thái Sơn thay vì Hùng Dũng như trước đó. Cả hai đều có lối chơi tương đồng, trong việc lên công về thủ nhịp nhàng. Xét về bộ kỹ năng theo yêu cầu của HLV Troussier và kinh nghiệm, Hùng Dũng hơn hẳn Thái Sơn. Nhưng tại thời điểm này, Thái Sơn lại sung sức và đáp ứng tốt hơn yêu cầu trong các buổi tập từ Ban huấn luyện đội bóng. “Động cơ” bền bỉ đến từ Thanh Hóa được chứng tỏ khi anh đá trọn vẹn cả 2 trận, với chiều dài di chuyển trung bình/trận lên tới hơn 11 km! 

Đó là câu chuyện ở khu vực giữa sân. Một điểm khác đến từ vị trí thủ môn và trung vệ. Ban đầu trong buổi tập cuối cùng trước khi gặp Philippines 1 ngày, HLV Troussier đã lựa chọn Đình Triệu. Tuy nhiên sau một đêm suy nghĩ, ông thầy người Pháp đã lựa chọn Văn Lâm vì kinh nghiệm ở đấu trường quốc tế mà thủ môn Việt kiều có được. Song song với đấy ở trận đấu thứ 2 gặp Iraq, HLV Troussier băn khoăn về việc xếp Quế Ngọc Hải hay Bùi Hoàng Việt Anh đá chính. 

Trước đó, Quế Ngọc Hải khẳng định anh đủ thể lực để ra sân. Song bằng kinh nghiệm cũng như biết Ngọc Hải vừa trải qua giai đoạn chữa trị chấn thương bắp chân, HLV Troussier dự liệu cầu thủ người Nghệ An khó có thể chơi trọn vẹn 90 phút. Vậy nên, ông hướng sang phương án mang tên Bùi Hoàng Việt Anh, cầu thủ trẻ hơn Ngọc Hải 7 tuổi và đang có nền tảng thể lực và thể trạng tốt. 

Băn khoăn trước điều này, ông Troussier đã nhờ các trợ lý bỏ phiếu. Đây cũng là điều thường thấy dưới thời nhà cầm quân Pháp, khi những cộng sự sẽ tham gia tư vấn với ông về đội hình ra sân cho ĐT Việt Nam. Cuối cùng, dựa theo đóng góp số đông của trợ lý, ông Troussier quyết định chọn Ngọc Hải. 

Trung vệ người Nghệ An đã chơi tốt và trở thành chốt chặn vững vàng nơi hàng thủ của ĐT Việt Nam trong 66 phút. Nhưng cũng như dự liệu trước đó của Ban huấn luyện, việc mới trở lại sau chấn thương khiến Ngọc Hải chưa thể đủ thể lực để chơi trọn vẹn 90 phút. Việc thay Ngọc Hải ra, trong bối cảnh anh cũng bị chuột rút cũng đã nằm trong tính toán thay nhân sự chủ động của ông Troussier. 

Bình Luận

8XBET C1

8XBET C2